Chiếc giày vàng World Cup là biểu tượng gì?

Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup

World Cup là giải bóng đá lớn nhất trên thế giới hiện nay. Giải đấu này được FIFA tổ chức 4 năm một lần với sự góp mặt của hàng trăm đội bóng khắp các châu lục. Giải đấu này không chỉ có cúp vô địch mà còn có nhiều giải cá nhân khác. Trong đó, đặc biệt nhất là giải chiếc giày vàng World Cup, dành cho các cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất. Bài viết hôm nay của Xoilac TV sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về giải thưởng này, mời các bạn tham khảo.

Chiếc giày vàng World Cup là giải gì?

Ngoài chiếc cúp dành cho đội chiến thắng, giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup cũng được nhiều người hâm mộ quan tâm. Giải thưởng này được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, là cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất tại kỳ World Cup đó. Guillermo Stabile của Argentina đã giành được Chiếc giày vàng FIFA World Cup đầu tiên sau khi ghi nhiều bàn thắng nhất tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1930 ở Uruguay. Anh đã ghi tổng cộng 8 bàn cho Argentina, giúp đội nhà giành ngôi Á quân năm đó.

Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup
Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup

Giải này xuất hiện vào năm đầu tiên tổ chức giải đấu World Cup, đó là năm 1930, lúc này chỉ có 13 đội tuyển quốc gia tham gia. Giải được Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tổ chức 4 năm một lần và được duy trì, mở rộng cho đến nay. Cùng với đó, giải Chiếc giày vàng World Cup cũng được trao cho cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải đó.

Xem thêm: 10 cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới hiện nay

Tiêu chí bình chọn cầu thủ nhận Chiếc giày vàng World Cup

Trong mùa giải 1962, giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup được chia cho những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Nhưng bắt đầu từ mùa giải 1994, FIFA đã quyết định, chỉ chọn một cầu thủ là người chiến thắng và nhận giải thưởng này. FIFA cũng đã đưa ra các phương thức bình chọn và so sánh, để có thể tìm ra chủ nhân của giải thưởng danh giá này. Giải thưởng này sẽ lần lượt dựa trên các tiêu chí sau:

  • Chiếc giày vàng World Cup sẽ thuộc về cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong suốt mùa giải đấu của năm đó.
  • Trong trường hợp có nhiều cầu thủ ghi được số bàn thắng bằng nhau, phần thưởng này sẽ được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mà không bị phạt đền.
  • Nếu xét đến các yếu tố trên mà vẫn có cầu thủ ngang hàng nhau thì sẽ xét tiếp đến yếu tố cầu thủ nào có nhiều hỗ trợ nhất sẽ giành được giải thưởng. Tức là cầu thủ nào có nhiều pha bóng hỗ trợ đồng đội ghi bàn hơn sẽ nhận được phần thưởng.
  • Nếu xét đến các yếu tố trên mà kết quả vẫn có cầu thủ cân bằng thì ban tổ chức giải sẽ chọn người chiến thắng là cầu thủ có tổng thời gian thi đấu chính thức ít hơn, kết quả là có điểm bàn thắng trung bình cao hơn.

Các quốc gia có nhiều cầu thủ nhận Chiếc giày vàng World Cup nhất

Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup

Đức và Brazil được đánh giá là hai đội bóng có nhiều cầu thủ đoạt Chiếc giày vàng World Cup nhất trong lịch sử bóng đá hiện nay. Sau đó đến các nước khác như: Argentina, Anh và Pháp cũng có một số người nhận danh hiệu này.

Just Fontaine của Pháp giành Chiếc giày vàng 1958 với 13 bàn thắng và hiện là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong các mùa giải FIFA World Cup đã diễn ra. Tính đến nay, chưa có cầu thủ nào trong lịch sử bóng đá thế giới từng 2 lần đoạt Chiếc giày vàng World Cup.

World Cup 2022 diễn ra tại Qatar, tuyển thủ Pháp Mbappe giành giải Chiếc giày vàng với 5 bàn thắng ghi được. Đây là cầu thủ được đánh giá là xuất sắc nhất trong cả mùa giải này.

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup. Những cầu thủ nhận được giải thưởng này là những người thực sự bứt phá và nổi bật trong từng trận đấu, chỉ có như vậy mới có thể giành được giải thưởng cá nhân đặc biệt này. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *